Nhà thép tiền chế – Một số mẫu nhà đẹp và bảng báo giá mềm

18435 lượt xem

Hiện nay nhà thép tiền chế đang là một trong những dạng công trình xây dựng ngày càng được ưa chuộng. Bởi khả năng thi công nhanh chóng, dễ dàng, lại tiết kiệm được nhiều chi phí. Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách xây dựng và thiết kế khung nhà tiền chế bằng thép. Đặc biệt, cùng tham khảo một số mẫu nhà thép đẹp và phổ biến nhất hiện nay.

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế là loại nhà được xây dựng bằng thép. Được thiết kế theo bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu. Sau đó được gia công tại xưởng hoặc nhà máy rồi lắp dựng tại công trình. Những công trình này được gọi là tiền chế vì chúng được đưa vào thiết kế theo một tiêu chuẩn định sẵn cho cấu kiện có giới hạn.

Loại nhà thép tiền chế như thế này thường được ứng dụng trong các công trình nhà xưởng, nhà kho, nhà để xe, siêu thị hoặc nhà dân dụng… Thành phần chính mẫu nhà này là khung thép, dầm, xà gồ và mái.

Nhà thép tiền chế
Nhà khung thép tiền chế

1/ Sàn nhà thép tiền chế

Ngày nay, ngoài việc sử dụng các vật liệu xây dựng truyền thống. Người ta còn sử dụng một số vật liệu mới để làm sàn cho nhà tiền chế

Sàn deck

Sàn deck là tấm sàn tôn thép thi công trên mặt hệ dầm thép. Chúng được dùng để thay thế cho cốp pha sàn. Có tác dụng nâng cao chất lượng và tốc độ xây dựng cho công trình. Bởi sàn deck là tấm sàn tôn thép có tác dụng chịu lực cực tốt so với các loại vật liệu thông thường khác

Sở dĩ sàn deck có tốc độ lắp đặt nhanh là vì nó đã được bớt đi một số công đoạn. So với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống, các bước thi công sàn này không có công đoạn như tháo lắp cốp pha, giáo chống. Ngoài ra nó còn cho phép đổ bê tông cùng một lúc nhiều sàn. Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm được khối lượng vật liệu, giảm tải trọng cho phần móng.

Sàn nhà thép tiền chế
Sàn deck liên hợp

Tấm sàn deck hiện đang rất phổ biến trên thị trường. Chúng có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Đi kèm với nó là các thông số kỹ thuật cho phép về tải trọng, về lưới dầm phụ đỡ hệ sàn. Đặc biệt, giá tôn sàn deck cũng không quá cao so với các loại vật liệu xây dựng khác.

Sàn pannel

Đây cũng là một trong những giải pháp lý tưởng cho sàn nhà thép tiền chế. Được thiết kế dầm bê tông dự ứng lực với các kích thước khác nhau. Và sức chịu tải tùy theo tính toán và nhu cầu của nhà thiết kế cùng với các viên Block sàn được đúc sẵn.

Sàn nhà thép tiền chế
Nhà khung thép kết hợp sàn pannel

Ưu điểm của việc sử dụng và lắp đặt sàn panel:

+ Được tính toán theo tiêu chuẩn, chịu lực ổn định.

+ Có khả năng cách nhiệt tốt, cách âm hiệu quả

+ Không cần dùng cốt pha hoặc giàn giáo.

+ Thời gian thi công nhanh chóng.

+ Có thể thi công và lặp đặt được tại nhiều vị trí, khu vực.

+ Chi phí hoàn thiện rẻ hơn 20% so với bê tông truyền thống.

+ Cấu kiện dầm sàn có thể lắp đặt thủ công.

+ Mặt bằng thi công sạch sẽ gọn gàng. Không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

2/ Móng nhà thép tiền chế

Móng nhà hay còn được gọi là nền móng. Đây là một kết cấu kỹ thuật nằm ở dưới cùng của mỗi một công trình xây dựng. Nó đảm nhiệm phần tải trọng của công trình vào nền đất. Chịu được sức nặng của các tầng lầu hay của cả tòa nhà. Phần móng nhà được xây dựng và thiết kế sao cho khi công trình xây dựng hoàn thiện thì phải thật chắc chắn và kiên cố.

Móng nhà thép tiền chế
Thi công móng nhà tiền chế thép

Kết cấu của móng nhà thép tiền chế:

Thông thường, các công trình nhà tiền chế bằng thép sẽ có kết cấu cơ bản gồm các phần:

+ Bản móng: Hay còn được gọi là đài móng. Có hình chữ nhật, có độ dốc vừa phải để khi thi công không làm tuột bê tông. Trên bản móng sẽ được gắn thêm gờ. Nhằm giúp tăng độ cứng cho móng nhà

+ Giằng móng: Được gọi với cái tên khác là đà kiềng, được liên kết ngang giữa các móng. Giằng móng đặt tại cao độ nền công trình với 2 chức năng: Đỡ tường ngăn và chống độ lún lệch giữa các móng. Nếu đà giằng móng dùng để liên kết chống lún lệch thì móng phải có kích thước đảm bảo nhận được vai trò này.

+ Chiều cao cổ móng: Được thiết kế để có thể đảm bảo độ sâu chôn móng trong đất. Đáp ứng được các yêu cầu của hệ thống cấp thoát nước, hầm hố ga và để móng có chiều sâu đặt trên nền đất tốt bên dưới. Chiều sâu chôn móng góp phần gia tăng khả năng chịu tải và ổn định của nền đất.

Bản vẽ nhà thép tiền chế

Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế sẽ giúp cho chủ công trình hình dung được sơ bộ về công trình cần được xây dựng. Trong giai đoạn thiết kế nhà thép tiền chế sơ bộ, các kiến trúc sư sẽ phải trình bày với chủ công trình các phần bản vẽ đơn giản. Sau đó mới thống nhất ý tưởng xây dựng.

Bản vẽ nhà khung thép tiền chế
Thiết kế nhà khung thép

Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế bản vẽ cần phải đảm bảo được sự phù hợp với các điều kiện khắc khe về thời tiết và môi trường. Thông thường, các đội ngũ kỹ sư sẽ thực hiện bản vẽ thiết kế thông qua các công đoạn sau:

+ Thiết kế bản vẽ kỹ thuật: Tất cả các bản kẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu thép đều được thẩm định với mục đích nhằm đảm bảo sự chắc chắn, an toàn về khả năng chịu lực, tải trọng theo yêu cầu sử dụng và môi trường, mỹ thuật.

+ Bản vẽ thiết kế sản xuất: Phải thể hiện đầy đủ, chính xác và chi tiết về cùng cấu kiện và kích thước, số lượng, yêu cầu kỹ thuật

+ Bản vẽ thiết kế lắp dựng: Có vai trò mô tả sơ đồ bố trí từng cấu kiện cùng với các yêu cầu, sơ đồ giai đoạn lắp dựng công trình.

1/ Bản vẽ nhà thép tiền chế 1 tầng

Xây dựng nhà thép tiền chế 1 tầng cần có không gian thoáng rộng, kiên cố. Để công trình chính, phụ được sắp xếp hợp lý, đẹp thì cần một quá trình xây dựng hoàn chỉnh từ khâu tư vấn, thiết kế, làm các bộ phận và hoàn chỉnh.

Đối với ngôi nhà 1 tầng, tối ưu nhất là nên chọn loại hình mái nhiều nhịp, một mái hoặc ba mái. Với loại hình này, từ thiết kế, lên bản vẻ đã chỉ ra chiều dài, chiều cao, chiều rộng, chi tiết các gian, các phòng. Và có thể chỉnh sửa, bổ sung bản thiết kế phù hợp với ý muốn một cách dễ dàng. Giai đoạn gia công các bộ phận cần căn cứ vào bản thiết kế đã vẽ. Các bộ phận sau khi được hoàn thành sẽ đưa tới công trình để lắp ghép, dựng lên.

Bản vẽ nhà công nghiệp 1 tầng 1 nhịp
Bản vẽ nhà thép tiền chế 1 tầng

Với loại hình nhiều nhịp, có nhiều cột chống ở bên trong để ngăn công trình ra thành nhiều phần, phù hợp với căn nhà. Phần mái có thể được thiết kế có một mái suôn, kéo dài, hình chóp hoặc có thể có ba mái, một mái hơi nhô ra phía trước còn hai mái phân thành hai bên hơi lùi ra phía sau. Tạo nên một cảm giác đồ sộ, công phu.

Chỉ có một tầng, vậy nên không có công đoạn lắp dựng thêm lên phía trên. Với nhà một tầng, phải thiết kế nhà với chiều cao đảm bảo khoảng 20m trở lên. Như vậy khi nhìn vào ngôi nhà mới có thể thấy rộng, thoáng và sắp xếp các phòng, gian bên trong ngôi nhà cũng được phân bổ hợp lý.

2/ Bản vẽ nhà thép tiền chế 2 tầng

Bản vẽ nhà thép 2 tầng thông thường được thực hiện trên phần mềm Auto Cad hoặc Revit.

Theo các kỹ sư chuyên gia, nhà thép tiền chế là phương án tiết kiệm chi phí. Và là mô hình đảm bảo an toàn và khả năng cách nhiệt, cách âm tốt. Ngoài ra, mẫu nhà này có thời gian thi công ngắn, dễ dàng tháo lắp,… Vì vậy, đây hiện là lựa chọn của không ít công trình tại nước ta.

Bản vẽ nhà thép tiền chế 2 tầng
Bản vẽ nhà thép tiền chế 2 tầng

Trong một bản vẽ nhà thép tiền chế 2 tầng sẽ có các chi tiết sau:

+ Móng nhà, cột nhà khung thép 2 tầng

+ Kèo, xà gồ mái nhà khung thép

+ Phần khung thép được chế tạo sẵn từ nhà máy. Sau đó được vận chuyển tới địa điểm thi công để lắp ráp.

+ Mái nhà khung thép: Phần mái có thể được sử dụng tôn lợp mái là tôn cách nhiệt, tôn cách âm,…

+ Sàn nhà: Sàn nhà khung thép 2 tầng được cấu tạo từ các tấm bê tông cốt thép, giữa 2 tầng là tấm cách nhiệt. Mặt khác, sàn nhà cũng có thể sử dụng các loại ván gỗ công nghiệp, ceamboad,…

+ Vách ngăn xung quanh: Bộ phận này có thể sử dụng tôn và xốp để cách nhiệt và cách âm. Chiều dày cho phép của lớp này là từ 50 mm – 100mm.

+ Hệ thống các cửa chính và cửa phụ, cửa sổ: Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư có thể lựa chọn loại cửa phù hợp. Mẫu cửa phổ biến là cửa khung nhôm hoặc cửa nhựa lõi thép.

+ Trần nhà khung thép 2 tầng: Tùy theo từng yêu cầu có thể sử dụng trần thạch cao hoặc trần nhựa,…

3/ Nhà thép tiền chế 3 tầng

Mẫu nhà thép tiền chế 3 tầng kết cấu từ: Cột, dầm sàn, tường. Đây là những bộ phận chịu toàn bộ sức nặng của tòa nhà. Và sức nặng đó được đẩy xuống phần móng của công trình

Thiết kế nhà khung thép được chia thành các tầng khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu mà các chủ đầu tư sẽ chia căn nhà thành các khu vực với chức năng sử dụng phù hợp.

Bộ khung thép được chế tạo sẵn giúp tiết kiệm thời gian thi công. Mặt khác, chúng còn là điều kiện giúp loại bỏ lối thi công bằng bộ khung bê tông truyền thống.

Nhà thép tiền chế 3 tầng
Nhà thép tiền chế 3 tầng

Cũng giống như các mẫu nhà khung thép khác, mẫu nhà khung thép 3 tầng có những ưu điểm sau:

+ Giảm tải trọng công trình

+ Linh động, tiện lợi: Ưu điểm này xuất phát từ kết cấu của nhà khung thép. Kết cấu đơn giản, tiện lợi giúp ta dễ dàng sửa chữa, thay thế hoặc nâng cấp.

+ Tiết kiệm: Chi phí xây nhà thép tiền chế thấp hơn nhiều so với loại nhà bê tông cốt thép.

+ Thời gian thi công nhanh: Nhà khung thép sử dụng bộ khung có sẵn nên thời gian thi công khá nhanh. Việc lắp đặt mẫu nhà này lại đơn giản, nhanh chóng. Từ đó tiết kiệm được đáng kể thời gian thi công công trình.

+ Chi phí cho việc sửa chữa, bảo dưỡng thấp

Báo giá nhà thép tiền chế dân dụng

Nhà thép tiền chế được ưa chuộng và phổ biến hiện nay không chỉ bởi có khả năng cách âm, cách  nhiệt tốt, dễ dàng thi công xây dựng. Mà đặc biệt chi phí xây dựng nhà tiền chế bằng thép lại vô cùng hấp dẫn. So với các loại vật liệu xây dựng khác, thì giá nhà thép tiền chế tương đối thấp

Loại công trình Giá (VNĐ/m2)
Nhà thép dân dụng 450.000 – 2.200.000
Nhà xưởng, nhà kho, nhà để xe đơn giản 1.300.000 – 1.500.000
Nhà thép tiền chế cho công trình nhà xưởng khẩu độ lớn 1.600.000 – 2.500.000
Khung mái tiền chế 450.000 – 900.000
Vách tôn 250.000
Chi phí nhà thép tiền chế
Thi công lắp đặt nhà thép tiền chế

Ngoài ra, việc thi công xây dựng một ngôi nhà tiền chế còn phụ thuộc vào nhiều vật liệu và các yếu tố, công đoạn khác nhau. Trên đây chỉ là bảng báo giá tham khảo ở mức độ tương đối. Do đó, bạn nên tìm hiểu thêm về một số chi phí khác nhau trong quá trình thi công nhà thép tiền chế

Mẫu nhà thép tiền chế đẹp nhất

Sau đây là một số mẫu nhà thép tiền chế đẹp mà bạn có thể tham khảo

Mẫu nhà thép tiền chế đẹp nhất
Mẫu nhà thép nhiều nhịp

 

Một số nhà tiền chế khung thế
Mẫu nhà tiền chế 3 tầng

 

Hình ảnh nhà thép tiền chế
Nhà thép tiền chế công nghiệp, nhà xưởng

 

Nhà tiền chế đẹp
Nhà tiền chế đẹp

 

Nhà thép tiền chế
Nhà thép tiền chế
  •                            
  •