Tìm hiểu chi tiết về các loại thép hình U – T – H – I – V tiêu chuẩn

7347 lượt xem

Xã hội ngày càng phát triển, thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa dần được đề cao. Kéo theo đó là sự góp mặt không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ấy chính là các sản phẩm thép xây dựng nói chung. Và đặc biệt là sản phẩm thép hình nói riêng. Bởi có thể thép thép giống như “bộ khung” có vai trò nâng đỡ. Và chịu tải trọng chính cho các công trình. Bởi vậy mà đó chính là lý do vì sao thép hình và bảng báo giá thép hình lại được nhiều người tiêu dùng quan tâm đến như vậy

Tìm hiểu chung về thép hình

Để có thể đi sâu và hiểu được chi tiết nhất về đặc tính tiêu chuẩn và cấu tạo của từng loại sản phẩm thép hình xây dựng. Thì trước tiên, ta cần có cái nhìn tổng quan về một số đặc điểm cơ bản của dòng sản phẩm thép xây dựng này

1/ Thép hình là gì?

Đúng như tên gọi của nó, thép hình là loại thép được thiết kế có hình dạng theo các kiểu chữ cái khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ sử dụng loại thép hình dạng chữ gì. Đảm bảo phù hợp và an toàn tuyệt đối cho kết cấu của công trình

Thép hình thường được sử dụng nhiều trong các kết cấu xây dựng. Kết cấu kỹ thuật, đòn cân, xây dựng cầu đường hoặc ngành công nghiệp đóng tàu. Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng trong làm tháp truyền thanh, nâng vận chuyển máy móc, khung container, kệ kho chứa hàng hóa.

thép hình là gì
Các loại thép hình

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm thép hình xây dựng được chia thành nhiều loại khác nhau. Bao gồm: Thép hình chữ I, thép hình H, V, U, T, C… Mỗi loại đều sẽ có đặc điểm, kích thước và tính năng riêng. Đảm bảo đáp ứng phù hợp và tối đa nhất cho các mục đích xây dựng ngày càng đa dạng hiện nay của người tiêu dùng

2/ Ưu điểm nổi bật của thép hình xây dựng

Không chỉ có khả năng ứng dụng linh động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mà các sản phẩm thép hình còn sở hữu nhiều những đặc tính ưu việt vượt trội:

+ Sử dụng thép hình cho các công trình xây dựng giúp giảm tỉ trọng, chi phí và thời gian thi công. Đồng thời giảm nhân công đáng kể. Và có khả năng đảm bảo chính xác cũng như tiến độ hoàn thành. Đồng thời thép hình giúp dễ dàng hơn trong việc tháo dỡ, di chuyển một cách nhanh gọn, đơn giản.

+ Thép hình được chế tạo trong nhà máy sản xuất thép. Đều sẽ được gia công ở các xưởng cơ khí. Nên giúp hạn chế tối đa trong quá trình xây dựng ở công trường. Giảm thời gian và chi phí nhân công lắp đặt.

ứng dụng của thép hình
Ứng dụng nhiều cho các công trình xây dựng

+ Việc xây dựng kết cấu thép giúp cho việc tính toán tương đối chính xác về chi phí. Dự tính ngân sách xây dựng dự án, do các vật liệu xây dựng chủ yếu là thép hình. Do đó dễ dàng lên phương án lựa chọn loại thép phù hợp, bóc tách khối lượng và tính toán chi phí.

Nguyên liệu và quy trình sản xuất thép hình

Nhờ đâu mà thép hình xây dựng lại sở hữu cho mình nhiều những sự vượt trội đến như vậy? Để có thể giải thích chi tiết cho điều này. Thì ngay sau đây sẽ là những thông tin chi tiết về thành phần cấu tạo. Cũng như quá trình sản xuất thép hình tiêu chuẩn

1/ Nguyên liệu:

Cũng tương tự như các sản phẩm thép xây dựng nói chung. Thì thép hình cũng được sản xuất bao gồm một số thành phần nguyên liệu chính là Quặng viên (Pellet), quặng sắt ( Iron ore), quặng thiêu kết, thép phế liệu…

thép hình v
Thép hình được cấu tạo gồm nhiều thành phần nguyên liệu

Ngoài ra, để tạo ra được những sản phẩm thép hình xây dựng chất lượng và đạt tiêu chuẩn nhất. Thì những nguyên liệu chính như trên sẽ được sản xuất kết hợp cùng một số phụ gia không thể thiếu là: than cốc (Metallurgical coke), đá vôi (lime stone)…

2/ Quy trình sản xuất thép hình:

Để có thể tạo ra được những sản phẩm thép hình chất lượng như vậy trên thị trường. Thì với những thành phần nguyên liệu như trên, các đơn vị sản xuất đã tiến hành những bước quy trình như thế nào? Ngay sau đây sẽ là 4 bước thực hiện cơ bản để sản xuất ra thép hình:

a/ Xử lý quặng

Xử lý quặng là bước thực hiện đầu tiên trong quá trình sản xuất thép. Toàn bộ các nguyên liệu quặng đầu vào đều phải được tuyển chọn và kiểm soát nghiêm ngặt. Mới có thể cho ra lò những thành phẩm thép đẹp và chất lượng nhất.

Hỗn hợp nguyên liệu sau khi đổ vào lò nung. Sẽ được nung nóng tới một nhiệt độ nhất định. Để tạo thành dòng kim loại nóng chảy (hot metal).

sản xuất thép
Xử lý quặng sắt

b/ Tạo ra dòng thép nóng chảy

Dòng kim loại nóng chảy được hình thành từ giai đoạn 1 sẽ được dẫn tới lò cơ bản, hoặc lò hồ quang điện. Tại đây, kim loại nóng được xử lý tách tạp chất. Và tạo ra sự tương quan giữa các thành phần hoá học. Đây chính là cơ sở để quyết định mẻ thép tạo ra cho loại sản phẩm nào, thuộc mác thép nào.

Ví dụ mẻ thép sẽ dùng để cán thép i75x75. Thì các thành phần hoá học sẽ được điều chỉnh ngay ở giai đoạn này để cho ra mác thép i75x75.

quy trình sản xuất thép
Tạo ra dòng thép nóng chảy

c/ Đúc tiếp nhiên liệu

Dòng thép nóng chảy sẽ được đưa đến Steel Castings để đúc ra các sản phẩm khác nhau. Phôi được tạo thành từ quá trình đúc tiếp nhiên liệu này bao gồm 3 loại phôi chính là: Phôi thanh, phôi phiến và phôi Bloom.

+ Phôi thanh: Thường được sử dụng để chế tạo nên các loại thép cuộn xây dựng, thép thanh vằn…. Phôi này thường có có tiết diện chính là 100×100, 125×125, 150×150…

+ Phôi phiến: Phôi phiến thường được sử dụng để chế tạo nên sản phẩm thép cuộn cán nóng, thép tấm và các loại thép hình. Bởi vậy trong quy trình sản xuất thép hình loại phôi này được sử dụng sản xuất chính

phôi thép
Đúc thành phôi thép

+ Phôi Bloom: Phôi Bloom là loại phôi tổng hợp. Có thể thay thế cho phôi thanh và phôi phiến. Để sản xuất các loại thép xây dựng, thép tấm hoặc thép hình.Các loại phôi được đúc ra từ quá trình đúc tiếp nhiên liệu thường ở hai dạng chính là dạng nóng và dạng nguội.

Phôi ở trạng thái nóng duy trì ở nhiệt độ cao. Sau khi được lấy ra từ lò đúc phôi sẽ được đưa vào nhà máy để cán thành sản phẩm.

Phôi ở trạng thái nguội thường được làm nóng lại. Để đưa vào các nhà máy cán tạo thành thành phẩm. Phôi ở trạng thái nguội còn được dùng để nhập khẩu.

d/ Cán tạo thành sản phẩm

Phôi tạo thành ở giai đoạn 3 sẽ được đưa vào các nhà máy để cán và tạo thành sản phẩm: thép ray, thép hình các loại, thép cuộn, thép thanh xây dựng….

Phôi nóng từ dây chuyền đúc được cán liên tục với tốc độ cao cho ra các sản phẩm thép hình dẻo dai, có bề mặt sáng đẹp như: Thép hình chữ U,I,V,H,C,T thép cuộn và thép thanh xây dựng (có gân và không có gân).

thép hình h
Cán phôi thép thành sản phẩm thép hình mong muốn

Muốn cán ra thép cuộn cán nguội thì hạ nhiệt độ cuộn thép xuống nhiệt độ thích hợp. Tiếp tục và cho qua dây chuyền tẩy rỉ trước khi đưa vào máy cán 5 giá liên tục. Tại mỗi giá cán đều trang bị máy đo độ dày bằng tia X và thiết bị cân chỉnh độ dày tự động AGC. Số lần cán phụ thuộc vào chiều dày nguyên liệu thép cuộn cán nóng và chiều dày sản phẩm đầu ra được yêu cầu. Sản phẩm thép cuộn cán nguội ở công đoạn này mỏng hơn, bề mặt bóng, sáng và cứng hơn.

Tiêu chuẩn thép hình các loại

Do việc sử dụng thép hình được ứng dụng vô cùng đa dạng trong các lĩnh vực. Do đó mà đòi hỏi về yêu cầu chất lượng thép cần đảm bảo phù hợp tốt nhất cho từng mục đích sử dụng. Chính vì vậy mà giữa các sản phẩm thép sẽ có sự khác nhau nhất định về tiêu chuẩn như sau:

1/ Tỉ lệ nhiên liệu

Xét về thành phần hóa học. Thép là hợp kim có thành phần chính là Sắt (Fe), Cacbon (0,02 – 2,14% trọng lượng) và một vài nguyên tố  hóa học khác. Dựa vào % thành phần các nguyên tố, thép sẽ có độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn và sức bền kéo đứt khác nhau.

tiêu chuẩn thép
Mỗi loại thép sẽ có tỉ lệ tiêu chuẩn khác nhau

Bởi vậy mà mỗi hãng sản xuất thép đều sẽ có công nghệ sản xuất thép khác nhau. Cụ thể là tỷ lệ pha trộn các nhiên liệu khác nhau:

a/ Thay đổi hàm lượng cacbon

Khi tăng hàm lượng Cacbon, thép sẽ thay đổi tính chất: độ dẻo giảm, cường độ chịu lực và độ giòn tăng.

Ngược lại, thép Cacbon thấp thì tính chất thép: Độ dẻo dai cao nhưng độ bền thấp.

tỷ lệ cacbon trong thép

b/ Theo tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại thêm vào

Để tạo ra những loại thép có tính chất vật lý, kỹ thuật phù hợp. Thì thép sẽ được thêm những nguyên tố kim loại khác như mangan (Mn), crôm (Cr), niken (Ni), nhôm (Al), đồng (Cu),…

+ Thép hợp kim thấp: Có tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác từ 2,5% trở xuống

+ Thép hợp kim vừa: Có tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác từ 2,5 – 10%

+ Thép hợp kim cao: Có tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác >10%

Thép hợp kim có độ bền cao hơn hẳn thép cacbon. Khi thay đổi thành phần nguyên tố của các nguyên liệu cho vào. Ta sẽ có sản phẩm thép khác nhau.

sản xuất thép hình i

c/ Theo chất lượng thép

Ngoài hai yếu tố hàm lượng cacbon và hợp kim thêm vào như trên. Chất lượng thép hình còn phụ thuộc vào tỉ lệ tạp chất khác như: Lưu huỳnh (S), Photpho (P). Tỷ lệ tạp chất càng thấp thì chất lượng thép càng cao.

+ Thép chất lượng bình thường: Chứa 0,06% S và 0,07% P. Được luyện từ lò L-D, năng suất thép cao và giá thành rẻ. Thường được dùng để chế tạo sắt thép xây dựng

+ Thép chất lượng tốt: Chứa 0,035%  S và 0,035% P. Được luyên ở lò mactanh và lò điện hồ quang. Thường được dùng để chế tạo máy móc.

+ Thép chất lượng cao: Chứa 0,025% S và 0,025% P. Được luyện ở lò điện hồ quang. Dùng nguyên liệu chất lượng cao

+ Thép chất lượng rất cao (cao đặc biệt): Chứa  0,025% P và 0,015% S. Được luyên ở lò điện hồ quang. Sau đó được tinh luỵện tiếp tục bằng đúc chân không bằng điện xỉ

chất lượng thép hình tiêu chuẩn
Chất lượng thép hình tiêu chuẩn

2/ Theo độ dày của thép hình

Khi bạn mua thép hình, nhà cung cấp sẽ gửi bạn bảng tra quy cách, kích thước thép hình bao gồm:

+ Chiều rộng R (tính bằng mm)

+ Chiều dài D (thường 6m, 12m)

+ Độ dày T (tính bằng mm). Ví dụ độ dày 1.5, 2.5, 2.8, 3.3, 3.5…

Nhìn vào dày ta có thể thấy với mỗi loại thép khác nhau thì có độ dày khác nhau. Ứng với mỗi hãng sản xuất khác nhau lại có nhiều loại khác nhau. Vì vậy khi bạn chọn thép hình ta phải chú ý về độ dày thép. Để sử dụng vào các hạng mục khác nhau, đảm bảo tốt nhất chất lượng công trình.

độ dày của thép hình
Quy cách thép hình

Chính nhờ vào quy cách này mà người dùng có thể lựa chọn được sản phẩm thép phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình. Do đó mà trước khi quyết định mua bất cứ loại thép hình nào. Bạn nên tham khảo kích thước và trọng lượng của từng loại. Để đảm bảo cho mục đích sử dụng một cách hiệu quả và tốt nhất

3/ Theo công nghệ cán

Công nghệ cán thép hiện nay có hai dạng là: Công nghệ cán nóng và công nghệ cán nguội. Về bản chất cán nóng hay cán nguội đều là tên gọi cho quá trình sản xuất. Đây là một trong những công đoạn cuối cùng của quá trình chế tạo thép.

Cán thép đòi hỏi công suất điện rất lớn để phục vụ cho công đoạn nung phôi, vận chuyển, cán và đóng gói sản phẩm. Đặc điểm cơ bản của cán thép là môi trường làm việc tương đối khắc nghiệt. Yêu cầu chất lượng thép phải đạt yêu cầu đặt ra.

thép cán nguội và cán nóng
Tùy vào công nghệ cán nguội hoặc nóng mà đặc tính thép khác nhau

Do đó, vai trò của điều khiển tự động hóa trong dây truyền cán thép là vô cùng to lớn. Nó quyết định năng suất, chất lượng và sự an toàn trong vận hành của con người đối với thiết bị máy móc.

Vì vậy, với mỗi nhà sản xuất thép khác nhau. Khi sử dụng công nghệ sản xuất khác nhau. Thép hình sản xuất ra cũng khác nhau.

Các loại thép hình phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm thép hình khá đa dạng. Với nhiều mẫu mã, kích thước và kiểu dáng khác nhau. Nhằm đảm bảo tối đa nhu cầu và mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Mỗi loại thép hình khác nhau đều sẽ sở hữu đặc điểm và khả năng ứng dụng tương ứng. Do đó, bạn nên tìm hiểu chi tiết từng loại để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu của mình

1/ Thép hình chữ H

Đây là loại thép hình có kết cấu giống với hình chữ H. Một trong những ưu điểm dễ nhận biết nhất của loại thép này chính là có độ cân bằng cao. Nhờ vậy mà chúng có khả năng chịu được áp lực vô cùng lớn. Đảm bảo tuyệt đối cho sự an toàn và kết cấu xây dựng cho mọi công trình. Với độ bền tốt và tuổi thọ cao

thép hình chữ h
Thép hình chữ h

Sản phẩm thép hình chữ H hiện nay được sản xuất với rất các loại khác nhau. Cũng như đa dạng về kích thước và khối lượng sản phẩm. Bởi vậy tùy vào mục đích sử dụng và tính chất của công trình xây dựng. Mà bạn nên lưu ý lựa chọn kích thước và quy cách thép hình H phù hợp nhất

2/ Thép hình chữ I

Thép hình chữ I cũng có hình dáng tương tự như thép H. Do đó mà có khá nhiều người tiêu dùng hay bị nhầm lẫn giữa 2 loại thép hình này. Tuy nhiên chỉ cần để ý một chút là bạn có thể dễ dàng nhận thấy thép chữ I có độ dài cánh được cắt ngắn hơn so với chiều dài của bụng. Còn thép hình H thì lại có chiều dài cánh và bụng đều bằng nhau

Do có kết cấu và kiểu dáng tương tự như thép hình chữ H. Vậy nên thép hình chữ I cũng có khả năng chịu được áp lực lớn. Với khả năng chịu tải tốt. Đảm bảo là vật liệu xứng đáng cho mọi công trình xây dựng đòi hỏi độ bền cao và chất lượng nhất.

thép hình chữ i
Thép hình chữ i

Đặc biệt, việc lựa chọn trọng lượng thép hình chữ I khi sử dụng. Cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà nhất định người dùng nên quan tâm. Có như vậy mới giúp bạn đảm bảo được tối đa chất lượng đạt chuẩn cho công trình

3/ Thép hình chữ V

Khá dễ hình dung thì thép hình V là dạng thép có thiết kế kiểu dáng giống với chữ V trong bảng chữ cái. Loại thép này có đặc tính cứng, khả năng chịu được cường lực và độ bền bỉ cao. Sản phẩm có khả năng chịu được những ảnh hưởng từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm…

Ngoài ra thép chữ v còn có độ bền trước hóa chất. Thép hình chữ V thường được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp xây dựng. Ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu….

thép hình v mạ kẽm
Thép hình v mạ kẽm

Đặc biệt, thép hình V mạ kẽm mới hiện nay đang rất được người tiêu dùng yêu thích và các chuyên gia đánh giá cao. Bởi chúng có sự vượt trội về ngoại hình và khả năng chịu tải so với loại thép v thông thường

4/ Thép hình chữ U

Thép hình chữ U được đánh giá là loại thép có ứng dụng khá đa dạng. Như được sử dụng trong công trình xây dựng dân dụng,… Ngoài ra chúng còn được ứng dụng làm khung thùng xe, làm tháp ăng ten, ứng dụng trong nội thất.

thép hình chữ u
Thép hình chữ u

Để đảm bảo tối đa cho khả năng ứng dụng linh hoạt của mình. Thì thép hình chữ u cũng được sản xuất với nhiều những kích thước khác nhau. Mỗi loại trọng lượng thép U lại có khả năng chịu đựng được cường độ áp lực tương ứng. Đem lại sự chất lượng và đạt chuẩn tốt nhất cho người tiêu dùng

5/ Thép hình chữ T

Dòng sản phẩm thép hình chữ T là một loại vật liệu xây dựng mới tiên tiến. Với nhiều những đặc điểm cơ bản là khả năng chịu lực tốt, mặt cắt hợp lý, hiệu quả kinh tế cao… Được sử dụng rộng rãi trong các dự án công trình như: Điện lực, hóa học, kiến trúc xây dựng, cầu đường, đường cao tốc, giàn khoan dầu mỏ….

thép hình chữ t
Thép hình chữ T

6/ Thép hình chữ C

Thép C hay  còn được gọi là xà gồ . Đây là loại thép có hình dạng mặt cắt giống như chữ C. Được sản xuất trên nền thép cường độ cao, phủ kẽm theo tiêu chuẩn Châu Âu và Nhật Bản.

Xà gồ C phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là xà gồ đen và xà gồ mạ kẽm. Thép C được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng công nghiệp như:

+ Dùng để làm khung

+ Xà gồ

+ Kèo thép nhà xưởng,

+ Đòn tay,…

thép hình c
Thép hình c

Đặc biệt, thép hình c cũng được sản xuất với nhiều loại khác nhau: Thép chữ c mạ kẽm, thép c nhúng nóng,… Mỗi loại lại có những đặc tính và ưu điểm khác nhau. Do đó, người dùng nên lưu ý lựa chọn đúng loại thép hình c phù hợp cho mục đích sử dụng của mình

Địa chỉ mua bán thép hình giá rẻ, uy tín số 1 thị trường

Sản lượng tiêu thụ thép hình hiện nay ngày càng tăng mạnh. Các cửa hàng phân phối thép hình H, I, U, V cũng mọc lên rất nhiều. Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người sử dụng.

Tuy nhiên để đáp ứng được những loại thép hình chất lượng. Khối lượng lớn với giá tốt thì không phải đơn vị nào cũng có thể đáp ứng được. Nhiều đơn vị cung cấp thép kém chất lượng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng. Do đó khi lựa chọn các bạn nên lưu ý tìm những đơn vị cung cấp thép uy tín, tránh tiền mất tật mang.

Công ty Mạnh Tiến Phát tự hào là nhà phân phối chính thức tất cả các mặt hàng thép hình, thép tấm, thép hộp… Uy tín cao, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Hiện công ty đã cung ứng cho hơn 3000 công trình lớn nhỏ. Với mức giá thép các loại ưu đãi số 1 trên thị trường toàn quốc. Đặc biệt, Mạnh Tiến Phát luôn đảm bảo cập nhật liên tục bảng báo giá thép hình các loại một cách nhanh chóng và mới nhất cho khách hàng

thép hình chữ i

Đối tác của công ty đều là những tập đoàn lớn như Hòa Phát, Hoa Sen, Pomina, thép miền nam, Việt Mỹ, Việt Nhật…. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Đồng thời, Mạnh Tiến Phát cam kết cung cấp đầy đủ các loại thép hình với kích cỡ, độ dày khác nhau. Đảm bảo chất lượng cao. Và chúng tôi cam kết mang lại mức giá tốt nhất cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

NHÀ MÁY TÔN THÉP MẠNH TIẾN PHÁT

Trụ sở chính : 550 đường Cộng Hòa – Phường 13 – Quận Tân Bình – TPHCM

Chi nhánh 1 : 505 đường Tân Sơn – Phường 12 – Quận Gò Vấp – TPHCM

Chi nhánh 2 : 490A Điện Biên Phủ – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – TPHCM

Chi nhánh 3 : 190B Trần Quang Khải – Phường Tân Định Quận 1 – TPHCM

Chi nhánh 4 : 23 Tạ Quang Bửu – Phường 4 – Quận 8 – TPHCM

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng! Để được tư vấn hoặc đặt hàng nhanh chóng nhất. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Mạnh Tiến Phát qua số hotline bên dưới:

>>> 0944.939.990 <<<

  •                            
  •